วันพุธที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เศรษฐกิจ


บวท.แจง30สายการบิน "พาที"โวยทอท.ลำเอียง

 วิทยุการบินฯ ชี้แจงข้อเท็จจริงกว่า 30 สายการบิน หวังเรียกความเชื่อมั่นกลับคืน ยันเตรียมความพร้อมและติดตั้งระบบสำรองไฟเพิ่มเติม คาด ส.ค.55 แล้วเสร็จ ด้าน “พาที” โวย ขอความเป็นธรรม ต้องช่วยเท่าเทียมกันทุกสายการบินที่ใช้ดอนเมือง
    น.ต.ประจักษ์ สัจจโสภณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีระบบจ่ายไฟฟ้าต่อเนื่องอัตโนมัติ หรือ UPS  ณ ห้องปฏิบัติงานเขตประชิดสนามบิน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขัดข้องเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 55 ให้กับนางมาริสา พงษ์พัฒนพันธุ์ ประธานคณะกรรมการดำเนินงานธุรกิจการบิน (AOC) และตัวแทนจากสายการบินกว่า 30 ราย รับทราบ โดย บวท.ได้วิเคราะห์ระบบการควบคุมจราจรทางอากาศทั้งหมด และวางแผนรองรับไม่ให้เกิดเหตุการณ์ระบบจ่ายไฟฟ้าต่อเนื่องอัตโนมัติ หรือ UPS ขัดข้องซ้ำอีก พร้อมทั้งยืนยันว่า บวท.ได้เตรียมมาตรการรองรับ โดยการปรับปรุงระบบไฟฟ้าสำรอง ระบบการควบคุมเพิ่มเติม และเพิ่มระบบติดตั้ง UPS สำรองสำหรับระบบการเดินอากาศ คาดว่าแล้วเสร็จภายในเดือน ส.ค.55 นี้ นอกจากนี้ยังได้เพิ่มระบบติดตั้ง
    นางมาริสากล่าวว่า หลังได้รับฟังคำชี้แจงจาก บวท. ทำให้สายการบินทราบถึงสาเหตุ และข้อเท็จจริงต่างๆ ซึ่งทางสายการบินยังคงไว้วางใจในความสามารถของเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ และการบริหารงานของ บวท. และคาดว่า บวท.จะมีมาตรการและแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้อีก
    นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ กล่าวว่า ในเร็วนี้จะร่วมกับสายการบินโอเรียนท์ไทย เข้าหารือกับ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) เพื่อขอให้เข้ามาช่วยเหลือสายการบินที่มาให้บริการที่ท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) หลังจากที่ ทอท.ได้ปรับลดค่าธรรมเนียมต่างๆ ให้กับสายการบินไทยแอร์เอเชียเพื่อจูงใจให้ย้ายมาให้บริการที่ ทดม.เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน
        พล.อ.อ.สุเมธ โพธิ์มณี ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กล่าวว่า ฝ่ายบริหาร ทอท.อยู่ระหว่างพิจารณาเรื่องนี้อยู่ แต่ยังไม่ได้รับข้อเสนอที่สายการบินนกแอร์ ขอให้เข้าไปช่วยดูในเรื่องการลดค่าทำเนียม.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น